Cách phân biệt nấm linh chi thật giả nhanh và chính xác nhất

Nấm linh chi là một sản phẩm có giá trị cao, chính vì vậy trên thị trường có vô vàn sản phẩm nấm linh chi. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được nấm linh chi thật hay giả? Bài viết này sẽ chỉ ra: cách phân biệt nấm linh chi thật giả nhanh và chính xác nhất!

Xem thêm

Một số sản phẩm linh chi thường hay bị làm giả

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại nấm linh chi với các xuất xứ khác nhau, và giá trị kinh tế khác nhau như:

Nấm linh chi đỏ:

Hay còn có tên gọi là nấm xích chi. Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao nhất. Nấm có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh như ung thư, tim mạch, huyết áp, tăng cường trí nhớ. Do giá trị cao nên nấm linh chi đỏ thường được nhiều người tiêu dùng ưa thích và sử dụng.

Tuy nhiên đây cũng là một trong những nguyên nhân, mà sản phẩm nấm linh chi đỏ rất hay bị làm giả.

Nấm linh chi xanh:

Hay còn gọi là Thanh chi, nấm thường dùng trong điều trị bệnh về mắt, tăng cường trí nhớ, điều hòa cơ thể,…Nấm này ít được biết đến hơn so với dòng nấm linh chi đỏ. Nên nhiều người còn chưa biết đến sản phẩm này.

Nấm linh chi vàng:

(Nấm hoàng chi), nấm linh chi trắng (nấm bạch chi), nấm linh chi tím (nấm tử chi), nấm linh chi đen (nấm xích chi)

Trong những loại nấm trên, thì nấm linh chi đỏ là phổ biến nhất. Cũng chính vì vậy mà sản phẩm này cũng được làm giả nhiều nhất trên thị trường.

Làm thế nào để phân biệt nấm linh chi thật giả nhanh và chính xác nhất ?

Linh chi (Ganoderma lucidum) là một loại nấm thân gỗ được đánh giá cao trong y học cổ truyền và được sử dụng rộng rãi với niềm tin rằng nó giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ, giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim và tăng cường hệ miễn dịch.

Do sự phổ biến và giá trị thương mại của chúng, chúng thường bị làm giả hoặc pha trộn với các chất khác. Ngoài ra, nấm mọc trong môi trường tự nhiên rất được ưa chuộng vì hàm lượng cao các thành phần hoạt động chính của nấm. Trong khi nấm có nguồn gốc từ các vị trí địa lý khác nhau có thể khác nhau về chất lượng.

 Để có thể phân biệt nấm linh chi thật giả, có rất nhiều các phương pháp:

Phương pháp xác định vân nấm 

  • Hiện nay, phương pháp xác định vân nấm được sử dụng để xác thực và phân biệt các loại nấm một cách toàn diện nhất. Tuy nhiên, nó tốn nhiều công sức và thời gian, vì quá trình chuẩn bị và tách mẫu mất vài giờ cho mỗi mẫu.

Theo nghiên cứu của nhóm Tiến sĩ Yao Zhong-Ping dẫn đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và An toàn Thực phẩm của Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU). Nhóm đã phát triển một phương pháp mới, để nhanh chóng xác thực các loại nấm linh chi thật/ giả.

Quang phổ khối ion

  • Sử dụng một kỹ thuật gọi là quang phổ khối ion. Qua đó, các nhà nghiên cứu có thể phát hiện các thành phần hoạt động chính của nấm linh chi (axit ganoderic) và tianma ( gastrodin, parishin B, parishin C và parishin) trong vòng vài phút.

+ Phương pháp mới cần khoảng mười phút để phân tích một mẫu thô và sự hiện diện của các thành phần hoạt động chính trong quang phổ DI-MS xác thực các sản phẩm nấm linh chi thật hay giả.

+ Thông qua phương pháp này, các nhà nghiên cứu cũng có thể cho ra kết quả phân tích từ nguồn gốc của nấm, vị trí địa lý, nấm được nuôi trồng hay có thành từ môi trường tự nhiên.

+ Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được trong phòng thí nghiệm, Vậy để có thể phân biệt được nấm linh chi thật giả khi bạn là người mua hay người sử dụng thì cần làm gì?

Phân biệt thông qua tổng quan bề ngoài:

+ Nấm linh chi thật: Cây nấm hình tròn, đường kính nấm có kích thước thường từ 12 – 15 cm. Mặt dưới của nấm có màu vàng nhẹ, hoặc màu trắng phấn. Mặt trên có màu đỏ sẫm, rất bóng. Nấm trồng đủ tuổi và đã sơ chế khô có độ cứng như gỗ. Đặc biệt đối với nấm hàn quốc, sẽ cứng hơn so với nấm trồng tại trung quốc và Việt Nam.

Đây cũng là một trong những cách giúp bạn phân biệt thật giả khi người bán muốn trà trộn các sản phẩm nấm nhập khẩu với nấm Trung quốc hay nấm Việt Nam (vì nấm Hàn Quốc có giá trị kinh tế cao hơn so với nấm trồng tại Việt Nam)

+ Nấm linh chi giả: Có thể có nhiều kích thước nấm khác nhau, đủ chủng loại. Thân nấm có thể không cứng, để lâu có thể bị mối mọt đục. Phần dưới có màu vàng sậm không tươi, phần trên có thể có màu đỏ tươi hoặc màu đỏ đen (trong khi nấm thật có màu đỏ sậm)

Phân biệt qua mùi vị của nấm

+ Nấm linh chi thật có mùi thơm đặc trưng của nấm, mùi thơm được lưu giữ lâu kể cả khi bạn đun nước uống. Phần bã còn lại của nấm vẫn lưu trữ được hương thơm đó.

+ Nấm linh chi giả: do không phải thành phần từ nấm linh chi, nên mùi hương thường có thể quá nồng, sau một thời gian mùi hương có thể bay đi hết.

Phân biệt thông qua hương vị khi sử dụng:

+ Nấm linh chi thật: Nấm linh chi có một vị rất đặc trưng khi vừa uống là rất đắng, nhưng sau khoảng 2 đến 3 phút bạn uống, bạn sẽ cảm nhận một vị ngọt nhẹ và mát trong vòm họng. Với một số loại như nấm linh chi đỏ: thì đặc biệt không có vị chua khi uống.

+ Nấm linh chi giả: Nước đầu tiên khi bạn hãm uống thường thấy rất đắng, vị đắng gắt gây cảm giác khó chịu. Mùi hương nồng. Nhưng nếu đun tiếp lần 2 thì gần như bạn không còn có cảm giác về vị đắng và mùi vị.

Phân biệt thông qua màu sắc khi hãm uống

+ Nấm linh chi thật: Khi sắc uống thường có màu hổ phách

+ Nấm linh chi giả: Có màu nâu nhạt hoặc màu đỏ nhạt.

Phân biệt thông quá mức giá

thông thường những đối tượng bán hàng giả thường đưa ra mức giá khá hấp dẫn người mua. Khi đưa ra mức giá thấp hơn hẳn những mức giá bình quân trên thị trường. Với những lời chào hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo trong những trường hợp này.

Làm thế nào để tránh mua phải nấm linh chi giả?

Trên thị trường cũng có rất nhiều hình thức để làm giả nấm linh chi như:

  • Dùng bao bì nhãn mác Hàn Quốc để làm nhái (sản phẩm nấm linh chi bên trong là nấm của Việt Nam hoặc Trung Quốc).
  • Trà trộn giữa các loại nấm có nguồn gốc từ tự nhiên và nấm được nuôi trồng. Do nấm được thu hoạch trong tự nhiên thường được bán với giá cao gấp 3 – 5 lần so với các loại nấm được nuôi trồng.
  • Các sản phẩm được giới thiệu là có nguồn gốc từ nấm linh chi. Nhưng trên thực tế chỉ có một lượng rất nhỏ nấm linh chi hoặc thậm chí không có.

Là một người tiêu dùng thông minh bạn cần phải có hiểu biết và lựa chọn chính xác. Để đảm bảo luôn lựa chọn cho mình sản phẩm tốt. Để làm được điều đó:

Thứ nhất: Luôn tìm mua nấm Linh chi ở những cửa hàng có uy tín, chất lượng, có xuất xứ rõ ràng. Được cấp phép kinh doanh. Có đầy đủ hóa đơn đầu vào đối với nấm nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Thứ hai: Nếu bạn muốn mua nấm từ môi trường tự nhiên thì cần để ý: nấm linh chi mọc tự nhiên thường có bề ngoài xù xì, kích thước không đồng đều và thường không có kích thước quá lớn. Đặc biệt nấm tự nhiên rất cứng, bạn không thể dùng tay để bẻ gãy nấm. Nấm có vị đắng gắt hơn so với nấm nuôi trồng.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin bổ ích, giúp bạn có thể phân biệt được nấm linh chi thật giả nhanh và chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508