Site icon Siêu Thị Yến Sâm

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu: Hướng dẫn từ A – Z

Tác dụng và cấm kỵ khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu là gì? Ngâm rượu đông trùng hạ thảo có khó? Nếu mua thì chọn rượu như thế nào?

Ở Trung Quốc, nếu hỏi người bản địa về “vàng mềm”, bạn sẽ được giới thiệu một loại dược liệu cực kỳ đắt tiền: đông trùng hạ thảo. Là tinh hoa của thiên nhiên, đông trùng hạ thảo từ thời cổ đại đã được quan tâm rộng rãi, đến thời hiện tại vẫn là một loại dược liệu quý giá. Trong đó, một trong những cách chế biến đông trùng hạ thảo phổ biến nhất là đông trùng hạ thảo ngâm rượu.   

Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo, nhân sâm và nhung hươu được coi là ba loại thuốc bổ chính của Đông y. Trong đó, đông trùng hạ thảo có vị ngọt và ấm, khi đi vào phổi và thận có thể cân bằng cả âm và dương cùng một lúc. Đây là giá trị dược liệu chỉ đông trùng hạ thảo mới có. Ngoài ra, đông trùng hạ thảo còn điều trị thận hư, nuôi dưỡng cơ thể, cầm máu, tiêu đờm, bất lực, tinh trùng yếu, đau thắt lưng và đầu gối, thể trạng yếu sau bạo bệnh, ho kéo dài, đổ mồ hôi, v.v… 

Vào thời cổ đại, đông trùng hạ thảo là một loại thuốc bổ mà chỉ các bậc có chức vị lớn trong triều đình mới có thể thưởng thức. Tuy nhiên, với sự phát triển của thời đại và sự cải thiện mức sống của mọi người, ngày nay chúng ta không còn xa lạ gì với đông trùng hạ thảo. Trong số nhiều cách để sử dụng đông trùng hạ thảo, phổ biến nhất vẫn là đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tốt không ?

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu rất hiệu quả với cả hình thức uống và hình thức bôi. 

Uống rượu đông trùng hạ thảo có thể thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện chức năng thận, điều chỉnh chức năng miễn dịch và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đây là một loại thuốc bổ nhẹ lý tưởng. 

Nếu là sử dụng rượu đông trùng hạ thảo để bôi ngoài da, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng nhúng vào loại rượu này và bôi lên vùng da cần điều trị, để nguyên trong 1-3 phút. Dù sớm hay muộn, chắc chắn nó cũng sẽ có tác dụng đối với chứng chậm phát triển tóc của trẻ em và rụng tóc do căng thẳng thần kinh.

Làm thế nào để chọn được rượu đông trùng hạ thảo chất lượng cao ? 

Trên thị trường, các loại rượu đông trùng hạ thảo có chất lượng khác nhau. Vì vậy bạn cần chú ý khi chọn rượu để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng.

Chất lượng rượu đông trùng hạ thảo khác nhau là do 2 nguyên nhân chính: loại đông trùng hạ thảo được ngâm, loại rượu. 

Dựa vào loại đông trùng hạ thảo 

Đông trùng hạ thảo thường được phân loại theo nơi xuất xứ: có nơi đông trùng hạ thảo mập mạp, bụ bẫm, có nơi nhỏ nhắn, mỏng manh; có nơi thân đặc biệt vàng, có nơi tương đối vàng, thậm chí tối hơn và ngả sang nâu; có nơi mắt màu nâu sẫm, nơi mắt nâu vừa, nơi mắt màu vàng; có nơi râu dài, nơi râu ngắn. Tương ứng với chất lượng của những con đông trùng hạ thảo, chúng hoặc sẽ đắt tiền, hoặc có giá cả vừa 

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo có kích thước càng lớn, chiều dài càng tăng thì chất lượng càng tốt. Nhưng những con trông gọn gàng mà cầm lên thấy nặng tay sẽ tốt hơn những con trông to xác nhưng cầm lên thấy nhẹ hơn.

Dựa vào loại rượu 

Để đánh giá xem rượu đông trùng hạ thảo có chất lượng cao hay không cũng có thể dựa trên kết cấu, mùi, độ ẩm, độ tinh khiết, v.v… tức là mọi đặc điểm của loại rượu mang đi ngâm cùng đông trùng hạ thảo. Vậy loại rượu nào là tốt nhất để pha chế rượu thuốc đông trùng hạ thảo? 

Trong thực tế, 70% rượu đông trùng hạ thảo trên thị trường là rượu pha, lý do là chênh lệch chi phí giữa rượu cao cấp, rượu trung cấp và rượu cấp thấp rất cao. Vấn đề là nhiều nơi rõ ràng bán rượu pha nhưng lại nói rằng chúng là rượu đông trùng hạ thảo nguyên chất. Tất nhiên rượu nào cũng làm từ ngũ cốc hoặc hoa quả, nhưng khác biệt nằm ở chỗ rượu pha không phải 100% là ngũ cốc và hoa quả. Ưu điểm của rượu nguyên chất là được lên men tự nhiên và chứa nhiều chất có lợi. Nếu pha trộn nhiều loại, cả tác dụng và mùi vị của rượu đều bị phá hủy. Do đó, rượu đông trùng hạ thảo “thứ thiệt” là loại ngâm với rượu nguyên chất, không pha. Như đã nói, không dễ tìm thấy rượu không pha trên thị trường. Nhưng đó mới là loại rượu thích hợp để ngâm với đông trùng hạ thảo. 

Rượu ủ rượu Cordyceps sinensis nên sử dụng loại nước hoa có hàm lượng axit và lipit ít hơn và có thể pha loãng tốt hơn các thành phần dược liệu trong dược liệu, không dễ bão hòa, loại hương liệu này có mùi vị nhẹ, có thể giữ được mùi thơm của dược liệu ở mức độ lớn nhất. Hương thơm và hương dược liệu được tích hợp tốt, vì vậy rượu ủ rượu Cordyceps sinensis nên chọn Qingxiang Baijiu.

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo 

Làm thế nào để làm rượu đông trùng hạ thảo? Trước tiên, bạn phải biết cách chọn nguyên liệu, sau đó bạn phải biết cách ủ rượu đông trùng hạ thảo, cũng cần biết những công thức làm đông trùng hạ thảo ngâm rượu phổ biến. 

Chọn nguyên liệu

Đông trùng hạ thảo phải được ngâm với một loại rượu nào đó không có phụ gia, làm từ ngũ cốc hoặc hoa quả nguyên chất, và có chất lượng tốt, vì rượu thô nếu có phụ gia có thể sẽ bị phá hủy hiệu quả và hiệu lực. Nồng độ rượu từ 52 – 60 độ là phù hợp, và không cần pha loãng rượu, để vi khuẩn hoặc mầm bệnh trong đông trùng hạ thảo (nếu có) cũng sẽ bị tiêu diệt, và thuận lợi hơn cho việc hòa tan các dược chất hữu cơ trong đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, rượu đông trùng hạ thảo được ủ từ một loại rượu thô có nồng độ cao cũng có thể giữ được lâu hơn. 

Sơ chế đông trùng hạ thảo 

Nghiền nát đông trùng hạ thảo. 

Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu 

Sử dụng thùng, bình thủy tinh hoặc gốm để ngâm rượu đông trùng hạ thảo để đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuyệt đối không sử dụng dụng cụ nhựa và kim loại, kể cả những loại nhựa an toàn nhất, vì rượu có tính axit và độ kiềm mạnh, tính ăn mòn cao nên sẽ ăn mòn các thành phần có hại của nhựa và kim loại vào rượu, ảnh hưởng đến hiệu quả của rượu và sức khỏe của người dùng. Ngoài ra, việc sử dụng thủy tinh và gốm cũng rất thân thiện với môi trường. 

Các công thức ngâm rượu đông trùng hạ thảo phổ biến 

Rượu đông trùng hạ thảo 

Rượu sâm đông trùng hạ thảo 

Rượu nhung hươu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo, kỷ tử và thiên sơn tuyết liên (sen tuyết Tây Tạng)

Rượu đông trùng hạ thảo chà là đỏ

Rượu đông trùng hạ thảo chà là đen 

Lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo 

Ai nên dùng rượu đông trùng hạ thảo? 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu phù hợp với những đối tượng sau:

Ai không được dùng rượu đông trùng hạ thảo?

Kết luận 

Như vậy, chỉ với riêng đông trùng hạ thảo ngâm rượu cũng đã nảy sinh rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần chú ý. Giống như mọi loại rượu thuốc khác, rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng chăm sóc sức khỏe, nhưng nó không thể thay thế cho thuốc chữa bệnh. Chúng ta cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Ngoài ra, không phải ai cũng thích hợp để uống rượu, đông trùng hạ thảo còn nhiều cách khác để sử dụng ngoài việc ngâm rượu: đun lấy nước uống, ăn nguyên con đã luộc chín, nấu cháo, súp, hầm, v.v…

Exit mobile version