Người cao huyết áp có dùng được nấm linh chi không ?

Người cao huyết áp có dùng được nấm linh chi không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nấm linh chi được biết đến như một loại dược liệu quý, có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu nấm linh chi có tác dụng như thế nào với bệnh nhân cao huyết áp nhé!

Xem thêm

Người cao huyết áp có dùng được nấm linh chi không ?

 • Các nghiên cứu trước đây cho thấy nấm linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng chống oxy hóa và có thể có tác dụng có lợi đối với huyết áp, lipid huyết tương và glucose, nhưng những điều này chưa được xác nhận ở những người bị tăng huyết áp nhẹ hoặc tăng lipid máu.
 • Trong nghiên cứu này đánh giá các đáp ứng về tim mạch, chuyển hóa, chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch đối với trị liệu bằng nấm linh chi ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp hoặc cholesterol trong một thử nghiệm chéo có kiểm soát.
 • Tổng cộng có hai mươi sáu bệnh nhân bị cao huyết áp được sử dụng 14g nấm linh chi mỗi ngày hoặc giả dược phù hợp trong 12 tuần. Sau quá trình đó, kết quả đánh giá nấm linh chi đã cho kết quả tốt đối với các bệnh nhân bị cao huyết áp, khi mức huyết áp của họ dần được điều chỉnh hạ xuống, ít xảy ra các cơn huyết áp cao đột ngột.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các thử nghiệm lâm sàng khác cũng cho kết quả tương tự.

 • Nấm Linh chi là một trong số các loại nấm dược liệu đã được sử dụng trong hàng trăm năm, chủ yếu ở các nước châu Á, để điều trị ổn định huyết áp ở những người huyết áp cao.
 • Gần đây, chúng cũng đã được sử dụng trong điều trị các bệnh về phổi và ung thư. Nấm dược liệu đã được khuyến cáo sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị và duy trì huyết áp cho những bệnh nhân bị huyết áp cao.
 • Tuy nhiên chưa có đánh giá rõ ràng đối với những trường hợp bệnh nhân có mức huyết áp tăng nhẹ so với bình thường. Mà các nghiên cứu mới chỉ ra rằng có tác dụng rõ rệt ở nhóm bệnh nhân có huyết áp cao hơn mức trung bình.

Tác dụng của nấm linh chi đối với bệnh nhân cao huyết áp

 • Sử dụng linh chi giúp điều hòa huyết áp, nhờ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một số nghiên cứu thử nghiệm đã chỉ ra rằng các hoạt chất có trong linh chi giúp các tế bào của bạn được thư giãn trong tĩnh mạch và động mạch, nhờ đó giúp điều hòa huyết áp.
 • Nấm Linh chi đã được sử dụng để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch , giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ và giảm mệt mỏi. Mọi người cũng dùng nấm Linh Chi cho các tình trạng sức khỏe như: Huyết áp cao; Cholesterol cao; Bệnh tim mạch; Bệnh gan hoặc thận; Các bệnh về đường hô hấp (như hen suyễn); Nhiễm virus (như cúm ); Ung thư và hỗ trợ trong quá trình hóa trị; Xây dựng sức mạnh và sức chịu đựng,…

 • Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, bằng cách thay đổi chế độ ăn uống nhỏ.
 • Bổ sung Linh chi màu đỏ vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ tăng huyết áp của bạn, theo chuyên gia dinh dưỡng Tiến sĩ Sarah Brewer.
 • Nấm linh chi đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều hòa huyết áp, cũng như duy trì sức khỏe nói chung.
 • Sử dụng nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp khoảng 19/10 mmHg, tốt hơn so với nhiều loại thuốc huyết áp cao theo quy định.
 • Một trong những loại nấm linh chi được ưa chuộng sử dụng trong các phương pháp điều trị cho người cao huyết áp đó chính là nấm linh chi đỏ. Trong y học cổ truyền Trung Quốc gọi nấm linh chi đỏ là ling zhi – nấm bất tử.
 • Nhờ những thành phần polysaccharides, germanium, axit ganoderic, steroids có trong nấm linh chi đã có tác dụng đối với việc điều trị cho bệnh nhân huyết áp cao.
 • Khi sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân cao huyết áp giúp làm lưu thông máu tốt, phá tan những vật cản trên thành mạch máu gây tắc mạch máu. Một trong những nguyên nhân gây ra huyết áp cao.

Nấm linh chi có tác dụng điều hòa ổn định huyết áp ở người huyết áp cao là nhờ:

+ Sử dụng nấm linh chi giúp bệnh nhân có thể đào thải được cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, giảm mỡ máu

+ Nấm linh chi có khả năng đánh tan những khối tiểu cầu, một trong những nguyên nhân gây tắc các mạch máu.

+ Nấm linh chi còn có tác dụng đào thải các chất cặn có trong máu thông qua hỗ trợ cho sự vận động của hệ thống tim mạch. Giúp máu luôn được tuần hoàn tốt trong cơ thể.

Cách sử dụng nấm linh chi cho người cao huyết áp mang lại hiệu quả tốt

Đặc điểm của nấm linh chi là nó quá nhiều gỗ và xơ để sử dụng trong ẩm thực, nhưng nó được sử dụng rộng rãi dưới dạng viên nén hoặc viên nang hoặc nấm linh chi đã được sấy khô.

Trong nấm Linh Chi có chứa 4 peptit hoạt động theo cách tương tự như thuốc chống tăng huyết áp. Bệnh nhân tăng huyết áp có thể tăng cường bổ sung linh chi nhằm hỗ trợ điều trị cao huyết áp.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm để người bệnh có thể sử dụng nấm linh chi một cách hiệu quả và nhanh chóng: như nấm linh chi tán bột, túi lọc nấm linh chi, cao linh chi, nước uống linh chi, linh chi khô.

Để có thể mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị cao huyết áp, người bệnh cần lưu ý: có thể sử dụng bất cứ sản phẩm nào để dung nạp nấm linh chi vào cơ thể nhưng phải đảm bảo thành phần và khối lượng. Như:

 • Sử dụng nấm linh chi khô, thái lát đun nước uống hoặc hãm nước uống như trà và dùng hàng ngày. Đây là một cách làm đơn giản và hiệu quả cao. Đảm bảo độ nguyên chất của nấm trong quá trình sử dụng. Đây cũng là cách được nhiều người ưa chuộng.

+ Với cách này bạn hãy sử dụng 20g nấm linh chi khô cho vào 2 lít nước và đun sôi trong thời gian 10 phút. Dùng uống cả ngày, nếu trong trường hợp không sử dụng hết trong ngày bạn có thể cất tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Phần bã còn lại bạn có thể đun nước thêm 1 lần nữa (để tích kiệm).

 • Dùng nấm linh chi tán bột uống: do có nhiều bạn vẫn đang đi làm, không có thời gian đun nước uống. Bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm tán bột để pha uống hàng ngày, với lượng bột pha từ 3 –5g/ 1 lần (1 ngày bạn có thể sử dụng 2 đến 3 lần)
 • Cao linh chi: ngày nay đây là một sản phẩm khá phổ dụng, vì mức độ tiện lợi, dễ sử dụng và giúp bồi bổ cơ thể hiệu quả. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, để dùng đúng liều lượng làm mang lại hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp.

Dù biết Nấm linh chi rất tốt cho sức khỏe, nhưng cũng không vì thế mà bạn lạm dụng và sử dụng quá nhiều nấm linh chi trong thực đơn hàng ngày. Hãy dùng vừa đủ để không lãng phí và vẫn phát huy tối đa công dụng của nấm.

Lưu ý: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên dùng nấm linh chi khi đang đói bụng là tốt nhất. Vì vậy, bạn có thể pha cho mình một cốc nước nấm linh chi uống ngay vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, trước bữa ăn sáng. Trong ngày bạn có thể uống vào trước các bữa ăn từ 30 phút – 1 h.

Một số lưu ý khi sử dụng nấm linh chi cho bệnh nhân bị cao huyết áp

 • Không nên lạm dụng nấm linh chi để điều trị cao huyết áp. Hãy sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Người bệnh cao huyết áp trong quá trình sử dụng nấm linh chi, cần thường xuyên theo dõi huyết áp của bản thân. Để tránh những trường hợp tăng huyết áp đột ngột.
 • Nấm linh chi là sản phẩm có tính hỗ trợ không phải là thuốc. Nên bạn cần lưu ý khi sử dụng. Nếu các trường hợp có khuyến cáo của bác sĩ trong việc kết hợp điều trị thêm thuốc huyết áp, bạn cần tuân thủ đúng theo yêu cầu của bác sĩ.
 • Cần bảo quản nấm linh chi đúng cách, để đảm bảo nấm không bị mốc hỏng. Trong trường hợp nấm đã mốc hỏng thì cần loại bỏ, không nên tiếp tục sử dụng. Tránh những tác hại không mong muốn.
 • Trong quá trình sử dụng linh chi nên cảm nhận cơ thể hoặc đo huyết áp thường xuyên để căn chỉnh liều lượng.
 • Không nên sử dụng đồng thời với  thuốc hạ huyết áp.
 • Các chuyên gia khuyến cáo với những người huyết áp cao thấp thất thường không nên sử dụng nấm linh chi.

Lưu ý: Trong một số thử nghiệm lâm sàng, nhưng chưa có quy mô lớn, đã cho thấy tác dụng của nấm linh chi đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Trong số những bệnh nhân, đã có nhiều trường hợp phản ứng tốt với sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp có biểu hiện không rõ ràng trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, bạn cần vừa sử dụng và vừa theo dõi huyết áp của bản thân.

Ngoài ra, để có được tác dụng tốt nhất:

Bạn cũng có thể hạ huyết áp bằng cách thay đổi chế độ tập thể dục.

Bệnh nhân tăng huyết áp nên tập trung vào các bài tập sẽ giúp ích cho tim và mạch máu. Không nên có những bài tập vận động quá mạnh, tránh các bài tập chuyên sâu, bao gồm chạy nước rút, cử tạ hoặc lặn biển. Những hoạt động này có thể nhanh chóng làm tăng nhịp tim, điều cần tránh, vì chúng gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu dẫn đến tăng huyết áp.

Các bài tập tốt nhất cho bệnh nhân cao huyết áp là những bài tập lặp đi lặp lại và bao gồm các động tác nhịp nhàng. Đạp xe, đi bộ nhanh, bơi lội hoặc khiêu vũ là những lựa chọn tuyệt vời cho huyết áp cao.

Ngoài tập thể dục, bệnh nhân cao huyết áp cũng cần có chế độ ăn hợp lý, nhằm hạn chế sự gia tăng huyết áp.

Kết luận 

Trên đây là câu trả lời chính xác cho vấn đề: Người cao huyết áp có dùng được nấm linh chi không. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nấm linh chi để hỗ trợ điều trị một số bệnh về tim mạch, ung thư, suy nhược cơ thể. Đây là một sản phẩm tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0909.106.508